Chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến các qui định chính thức về các mức độ bắt cháy của các vật liệu theo tiêu cuẩn UL 94.

Có rất nhiều câu hỏi dành khách nhau, nhưng nhìn chung đều liêu quan đến vấn đề liệu một sản phẩm hay một vật liệu đạt tiêu chuẩn UL94 theo phân loại chẳng hạn HB, hay V-0 có phù hợp với qui định của loại ứng dụng sẽ được sử dụng hay không.

Bây giờ chúng ta sẽ làm sáng tỏ về tiêu chuẩn UL94 và cách phân loại về khả năng dễ cháy của các loại vật liệu liên quan đến tiêu chuẩn này. Và quan trọng hơn, cần hiểu rõ là những phạm vi ứng dụng mà Chứng nhận tiêu chuẩn UL 94 không bao gồm!

Xây dựng các qui chuẩn về an toàn trong công tác cứu hộ và phòng chống cháy nổ bao gồm rất nhiều yêu cầu khác nhau về một sản phẩm hay một vật liệu bao gồm các mức độ dễ cháy tối thiểu cụ thể của chúng.  Do đó các vật liệu xây dựng sẽ phải đáp ứng được các kiểm nghiệm để xác định những khả năng sau đây:

  • Các mức độ chống cháy được tính hàng giờ.
  • Đặc tính cháy bề mặt của các vật liệu hoàn thiện nội thất (Mức độ cháy lan và tạo ra khói độc của vật liệu).
  • Mức độ dễ cháy của vật liệu bao phủ mái.
  • Tính bắt cháy của các vật tư và thiết bị trong một tòa nhà cụ thể (như nệm, đồ nội thất, vải hoặc tấm trải sàn,…)
  • Phân loại hàng hóa được lưu trữ.

Mặc dù có rất nhiều phương pháp thử nghiệm, cũng như mức độ yêu cầu  chống cháy khác nhau, tuy nhiên chúng đều có một nguyên tắc chung cơ bản của các các thử nghiệm, (1) là có một lượng vật liệu tương đối lớn được sử dụng trong công trình, (2) là nguồn sinh ra “lửa mồi” có thể là một ngọn lửa trực tiếp khá lớn hoặc nguồn năng lượng bức xạ, (3) các thử nghiệm chủ yếu phải dựa ứng dụng cụ thể cuối cùng của sản phẩm. Theo đó, các thử nghiệm về chống cháy dành cho các vật liệu được quy định trong các bộ qui chuẩn thường được thử nghiệm lửa quy mô phạm vi ứng dụng trung bình hoặc lớn.

Tiêu chuẩn UL 94 là tiêu chuẩn thử nghiệm dùng để đánh giá về tính dễ bắt cháy của các loại vật liệu nhựa (Plastic materials) được sử dụng trong các  chi tiết, linh kiện của các trang thiết bị và đồ gia dụng được thử nghiệm ở phạm vi ứng dụng nhỏ để đánh giá mức độ dễ cháy của các vật liệu nhựa được sử dụng trong các thiết bị và đồ gia dụng khi chúng tiếp xúc trực tiếp với các nguồn lửa nhỏ hoặc nguồn bức xạ nhiệt dưới các điều kiện của phòng thí nghiệm được kiểm soát. Tiêu chuẩn UL 94 chỉ rõ rằng: “UL 94 có phạm vi ứng dụng hoàn toàn không bao gồm các vật liệu polymer được sử dụng trong xây dựng, các vật liệu hoàn thiện trong tòa nhà như tấm phủ tường và sàn, đồ đạc hoặc đồ vật trang trí”. Kết quả của hầu hết các thử nghiệm tính của UL 94 không áp dụng cho vật liệu có độ dày vượt quá 13,0 mm hoặc có diện tích bề mặt vượt quá 1m2.

Tiêu chuẩn UL 94 cung cấp một phương pháp đánh giá phân loại các đặc tính bắt cháy của các vật liệu nhựa. Hai xếp hạng UL 94 thường được quan tâm là HB và V (V-0, V-1 hoặc V-2). Có 2 tiêu chuẩn phân loại phổ biến chính thức thường được áp dụng là HB(Horision burn- test theo phương nằm ngang, phân loại thành HF-1, HF-2, HF-3) và V (Vertical – Phương pháp test theo chiều thằng đứng) này được thiết lập bằng các thử nghiệm quy mô nhỏ, người ta dùng 5 mẫu có kích thước ½ inch (13mm) tiếp xúc với 1 nguồn đánh lửa có kích thước ¾ inch có công suất 50W. Để đạt được xếp hạng HB, các mẫu thử được đặt theo chiều ngang, sẽ được đốt từ một đầu và nó cháy dần từ đầu đếu cuối mẫu thử. Để đạt được xếp hạng V (ví dụ V-2, V-1 hoặc V-0), các mẫu thử được đặt theo phương thẳng đứng với ngọn lửa thử tiếp xúc từ phía đầu dưới mẫu thử, ngọn lửa phải được tự dập tắt trong thời gian quy định, không được cháy tới phần kẹp mẫu ở đầu phía trên hoặc nhỏ giọt làm bắt cháy 1 mẫu cotton đặt phía dưới.

UL đã thử nghiệm và xếp hạng cho hàng vật liệu theo tiêu chuẩn UL94, và các tiêu chuẩn này được đề cập nhiều trong các tài liệu của cá nhà sản xuất. Các khách hàng của những vật liệu này chủ yếu là những Nhà sản xuất các trang thiết bị đồ điện và các sản phẩm yêu cầu phải đạt tiêu chuẩn UL94 cho các vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất của nhà máy họ.

Tuy nhiên, các chủ sở hữu tòa nhà, các kiến ​​trúc sư hoặc nhà thầu nhiều khi lại sử dụng Chứng nhận UL 94 như là một tiêu chuẩn mà họ nghĩ có thể được sử dụng trong các ứng dụng của họ và gửi cho các cơ quan thẩm quyền (AHJ- Authority Having Jurisdiction, CBC) phê duyệt. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, các bộ qui chuẩn trong xây dựng sẽ Không Công Nhận tiêu chuẩn UL 94 do đây là tiêu chuẩn chỉ áp dụng cho các ứng dụng có quy mô nhỏ, và không có cơ sở kỹ thuật cho việc chấp nhận Chứng nhận UL 94 thay cho các tiêu chuẩn chứng nhận khác.

Phân loại các loại hàng hoá vật liệu làm từ plastic: Một trong những thắc mắc phổ biến mà UL nhận được từ các cơ quan phòng cháy chữa cháy là  là việc phân loại các vật liệu nhựa trong khi lưu trữ có nằm trong qui định của các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy hay có thể đổi thành tiêu chuẩn UL94 hay không. Câu trả lời là UL không có một tài liệu và căn cứ nào cho thấy có thể áp dụng tiêu chuẩn UL 94 cho các vật liệu hàng hoá làm từ plastic trong quá trình lưu trữ có thể thay đổi từ nhóm A thành nhựa nhóm B, v.v.

 

 

Nguồn tham chiếu : Understanding UL 94 Certifications and Limitations

UP NEXT

CBC GREEN BUILDING – Món Quà Lớn Nhất Cho Tuổi 15 CBC!

CBC GREEN BUILDING – Món Quà Lớn Nhất Cho Tuổi 15 CBC! Thành quả thật ngọt ngào của bao ngày nỗ lực và cống hiến của một chặng đường hơn 15 năm của tập thể LĐ và Nhân Viên CBC! Một Ngôi Nhà Xanh CBC Green Building Office được thiết kế và thi công theo

Read More →

Softlon & Silent Shield Underlay – Cách âm bảo vệ sàn gỗ

Softlon và Silent Shield Acoustic Underlay của tập đoàn Sekisui được sản xuất bởi công nghệ sạch và tiên tiến nhất, vốn được sử dụng rộng rãi trong nội thất xe hơi của các hãng xe sang trên thế giới và được sử dụng trong nhiều khách sạn đẳng cấp như JW Marriott, MGallery, Rosewood,

Read More →

Tập Đoàn Sekisui Chemical ( Nhật Bản) góp mặt trong bảng xếp hạng (BXH) “Top 100 Công ty (Tập Đoàn) bền vững nhất Thế giới 2020”

    Chúng tôi rất vinh hạnh và vui mừng thông báo với Quý khách hàng rằng Tập đoàn Sekisui Chemical đã ba lần liên tiếp được nêu tên trong bảng xếp hạng (BXH) Top 100 Công ty (Tập Đoàn)  bền vững nhất  thế giới  do Tạp chí Corporate Knights bình chọn. Năm 2020, ghi nhận vị trí xứng

Read More →