Hiểu thêm về Chứng nhận UL 94 cũng như các khoản hạn chế của Chứng nhận này.

Chúng tôi thường nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến các qui định chính thức về các mức độ bắt cháy của các vật liệu theo tiêu cuẩn UL 94.

Có rất nhiều câu hỏi dành khách nhau, nhưng nhìn chung đều liêu quan đến vấn đề liệu một sản phẩm hay một vật liệu đạt tiêu chuẩn UL94 theo phân loại chẳng hạn HB, hay V-0 có phù hợp với qui định của loại ứng dụng sẽ được sử dụng hay không.

Bây giờ chúng ta sẽ làm sáng tỏ về tiêu chuẩn UL94 và cách phân loại về khả năng dễ cháy của các loại vật liệu liên quan đến tiêu chuẩn này. Và quan trọng hơn, cần hiểu rõ là những phạm vi ứng dụng mà Chứng nhận tiêu chuẩn UL 94 không bao gồm!

Xây dựng các qui chuẩn về an toàn trong công tác cứu hộ và phòng chống cháy nổ bao gồm rất nhiều yêu cầu khác nhau về một sản phẩm hay một vật liệu bao gồm các mức độ dễ cháy tối thiểu cụ thể của chúng.  Do đó các vật liệu xây dựng sẽ phải đáp ứng được các kiểm nghiệm để xác định những khả năng sau đây:

  • Các mức độ chống cháy được tính hàng giờ.
  • Đặc tính cháy bề mặt của các vật liệu hoàn thiện nội thất (Mức độ cháy lan và tạo ra khói độc của vật liệu).
  • Mức độ dễ cháy của vật liệu bao phủ mái.
  • Tính bắt cháy của các vật tư và thiết bị trong một tòa nhà cụ thể (như nệm, đồ nội thất, vải hoặc tấm trải sàn,…)
  • Phân loại hàng hóa được lưu trữ.

Mặc dù có rất nhiều phương pháp thử nghiệm, cũng như mức độ yêu cầu  chống cháy khác nhau, tuy nhiên chúng đều có một nguyên tắc chung cơ bản của các các thử nghiệm, (1) là có một lượng vật liệu tương đối lớn được sử dụng trong công trình, (2) là nguồn sinh ra “lửa mồi” có thể là một ngọn lửa trực tiếp khá lớn hoặc nguồn năng lượng bức xạ, (3) các thử nghiệm chủ yếu phải dựa ứng dụng cụ thể cuối cùng của sản phẩm. Theo đó, các thử nghiệm về chống cháy dành cho các vật liệu được quy định trong các bộ qui chuẩn thường được thử nghiệm lửa quy mô phạm vi ứng dụng trung bình hoặc lớn.

Tiêu chuẩn UL 94 là tiêu chuẩn thử nghiệm dùng để đánh giá về tính dễ bắt cháy của các loại vật liệu nhựa (Plastic materials) được sử dụng trong các  chi tiết, linh kiện của các trang thiết bị và đồ gia dụng được thử nghiệm ở phạm vi ứng dụng nhỏ để đánh giá mức độ dễ cháy của các vật liệu nhựa được sử dụng trong các thiết bị và đồ gia dụng khi chúng tiếp xúc trực tiếp với các nguồn lửa nhỏ hoặc nguồn bức xạ nhiệt dưới các điều kiện của phòng thí nghiệm được kiểm soát. Tiêu chuẩn UL 94 chỉ rõ rằng: “UL 94 có phạm vi ứng dụng hoàn toàn không bao gồm các vật liệu polymer được sử dụng trong xây dựng, các vật liệu hoàn thiện trong tòa nhà như tấm phủ tường và sàn, đồ đạc hoặc đồ vật trang trí”. Kết quả của hầu hết các thử nghiệm tính của UL 94 không áp dụng cho vật liệu có độ dày vượt quá 13,0 mm hoặc có diện tích bề mặt vượt quá 1m2.

Tiêu chuẩn UL 94 cung cấp một phương pháp đánh giá phân loại các đặc tính bắt cháy của các vật liệu nhựa. Hai xếp hạng UL 94 thường được quan tâm là HB và V (V-0, V-1 hoặc V-2). Có 2 tiêu chuẩn phân loại phổ biến chính thức thường được áp dụng là HB(Horision burn- test theo phương nằm ngang, phân loại thành HF-1, HF-2, HF-3) và V (Vertical – Phương pháp test theo chiều thằng đứng) này được thiết lập bằng các thử nghiệm quy mô nhỏ, người ta dùng 5 mẫu có kích thước ½ inch (13mm) tiếp xúc với 1 nguồn đánh lửa có kích thước ¾ inch có công suất 50W. Để đạt được xếp hạng HB, các mẫu thử được đặt theo chiều ngang, sẽ được đốt từ một đầu và nó cháy dần từ đầu đếu cuối mẫu thử. Để đạt được xếp hạng V (ví dụ V-2, V-1 hoặc V-0), các mẫu thử được đặt theo phương thẳng đứng với ngọn lửa thử tiếp xúc từ phía đầu dưới mẫu thử, ngọn lửa phải được tự dập tắt trong thời gian quy định, không được cháy tới phần kẹp mẫu ở đầu phía trên hoặc nhỏ giọt làm bắt cháy 1 mẫu cotton đặt phía dưới.

UL đã thử nghiệm và xếp hạng cho hàng vật liệu theo tiêu chuẩn UL94, và các tiêu chuẩn này được đề cập nhiều trong các tài liệu của cá nhà sản xuất. Các khách hàng của những vật liệu này chủ yếu là những Nhà sản xuất các trang thiết bị đồ điện và các sản phẩm yêu cầu phải đạt tiêu chuẩn UL94 cho các vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất của nhà máy họ.

Tuy nhiên, các chủ sở hữu tòa nhà, các kiến ​​trúc sư hoặc nhà thầu nhiều khi lại sử dụng Chứng nhận UL 94 như là một tiêu chuẩn mà họ nghĩ có thể được sử dụng trong các ứng dụng của họ và gửi cho các cơ quan thẩm quyền (AHJ- Authority Having Jurisdiction, CBC) phê duyệt. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, các bộ qui chuẩn trong xây dựng sẽ Không Công Nhận tiêu chuẩn UL 94 do đây là tiêu chuẩn chỉ áp dụng cho các ứng dụng có quy mô nhỏ, và không có cơ sở kỹ thuật cho việc chấp nhận Chứng nhận UL 94 thay cho các tiêu chuẩn chứng nhận khác.

Phân loại các loại hàng hoá vật liệu làm từ plastic: Một trong những thắc mắc phổ biến mà UL nhận được từ các cơ quan phòng cháy chữa cháy là  là việc phân loại các vật liệu nhựa trong khi lưu trữ có nằm trong qui định của các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy hay có thể đổi thành tiêu chuẩn UL94 hay không. Câu trả lời là UL không có một tài liệu và căn cứ nào cho thấy có thể áp dụng tiêu chuẩn UL 94 cho các vật liệu hàng hoá làm từ plastic trong quá trình lưu trữ có thể thay đổi từ nhóm A thành nhựa nhóm B, v.v.

 

 

Nguồn tham chiếu : Understanding UL 94 Certifications and Limitations

UP NEXT

SunGroup Khai Trương Bệnh Viện Mặt TrờiTiêu Chuẩn 5 Sao Đầu Tiên Tại Việt Nam
SunGroup vừa chính thức khánh thành Bệnh Viện Mặt Trời, một biểu tượng mới của ngành y tế Việt Nam, đánh dấu bước tiến lớn trong việc cung cấp dịch vụ chăm s...
Cú “Bắt Tay” Lần Thứ 2 với Coca Cola
Therrmobreak giải pháp cách nhiệt cho nhà máy Coca Cola Phnompenh- Cambodia, CBC lại một lần nữa được cung cấp cho công trình mới Nhà Máy Coca Cola Vietnam ở...
Bí quyết cho ngôi nhà mát mẻ và cuộc sống tiện nghi.
"Nhà sạch thì mát, Bát sạch ngon cơm" - câu nói dân gian này đã khẳng định tầm quan trọng của việc giữ cho ngôi nhà thông thoáng, mát mẻ. Bí quyết ở đây là g...
Công Bằng Corporation X Lancaster Legacy
Tọa lạc trong khu vực sầm uất bậc nhất của Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Lancaster Legacy tự hào là một biểu tượng của sự tinh tế, sự tinh vi và cuộc sống h...
Công Bằng Corporation X Công Trình Nhà Ga T3- Sân Bay Tân Sơn Nhất
Một công trình có thiết kế tuyệt đẹp lấy ý tưởng từ “Tà Áo Dài Việt Nam”! Dự án được chủ đầu tư là Tổng công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam- ACV tíc...
NÓNG - NẮNG NÓNG GAY GẮT ĐANG ĐỔ BỘ VÀO NHÀ BẠN!!
NÓNG – NẮNG NÓNG GAY GẮT ĐANG ĐỔ BỘ VÀO NHÀ BẠN!! Bạn có biết rằng nhiệt độ trên mái nhà có thể lên tới trên 50-60 độ C vào những ngày hè nóng bức? Gây...